Kinh nghiệm sử dụng

Một số mẹo sử dụng iPhone có ích.

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng được tạo ra nhằm phục vụ cho mục đích của mọi người, như hẹn giờ đăng bài facebook hay soạn thảo văn bản nhanh hơn. Cùng tham khảo 4 mẹo dưới đây để việc sử dụng smartphone trở nên vừa hiệu quả lại tiết kiệm thời gian.

1. Vuốt để nhập chữ

Mới đây một ứng dụng từ nhà lập trình Việt Nam mang tên Vkey đã xuất hiện trên Appstore, với ưu điểm giúp người dùng chỉ cần vuốt chữ sẽ hiện ra. Có lẽ mọi người đã quá quen thuộc với kiểu nhập liệu này, thấy rõ nhất là trên Swiftkey, tuy nhiên Swiftkey là ứng dụng đa ngôn ngữ, do đó vẫn chưa thực sự mang lại hiệu quả khi sử dụng tiếng việt.

Tải Vkey trên Appstore.

Tải Vkey từ Appstore

Sau khi tải ứng dụng Vkey về iPhone, bạn thực hiện vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Thêm bàn phím > VKey > Cho phép truy cập đầy đủ. Khi hoàn tất các bước trên, bạn đã có thể trải nghiệm khả năng trượt trên màn hình để nhập liệu.

cho phép sử dụng bàn phím Vkey

Hiện tại ứng dụng chỉ hỗ trợ trên các thiết bị iOS, hi vọng trong thời gian sớm nhất nhà phát triển có thể đưa Vkey lên chợ CH Play để mọi người cùng trải nghiệm.

2. Đọc để nhập liệu

Khi quá nhàm chán với việc phải gõ từng kí tự, hay phải vuốt. Bạn có thể nghĩ ngay đến biện pháp nói để bàn phím tự nhập chữ. Để làm được điều này, với Android, người dùng cần tải ứng dụng Laban Key. Còn với iFan, sử dụng bàn phím mặc định là có thể dùng được tính năng này.

Trên iPhone, bạn vào Cài đặt > Cài đặt chung > Bàn phím > Thêm bàn phím mới > Tiếng Việt.

Sau khi đã thực hiện các bước cài đặt trên, khi bàn phím xuất hiện, bạn chọn biểu tượng ghi âm thường xuất hiện ở góc dưới để đọc.

Bật đọc chính tả

3. Đơn giản hóa các tác vụ

Bạn có thể lưu trang web về định dạng PDF, hay việc tạo ảnh GIF từ thư viện hình ảnh,… với Workflow. Tại màn hình chính, ứng dụng cung cấp một số tùy chọn chính như Make PDF, Upload Last Photo, Find Coffee Shops,…

Hiện nay WorkFlow chỉ hỗ trợ cho người dùng iPhone, bạn có thể tải trên Appstore tại đây


4. Hẹn giờ đăng bài trên Fanpage hay Group

Buffer Manage Social Media

Facebook chỉ cho phép người dùng thực hiện hẹn giờ đăng bài trên Fanpage hay Group, và dĩ nhiên với trang cá nhân thì hiện tại chưa được hỗ trợ. Tuy vậy bạn có thể dùng đến một mẹo với ứng dụng Buffer (ứng dụng tương thích cho cả Android và iOS).

Đầu tiên bạn cần thực hiện đăng nhập vào tài khoản Facebook (Cho phép quyền riêng tư). Sau đó chọn biểu tượng + để thêm văn bản, hình ảnh hoặc nội dung cần chia sẻ và nhấn Share. Cuối cùng, nhấn vào dòng Schedule Post và thực hiện chọn thời gian cần đăng bài.

Chúc bạn thành công, và tiết kiệm được thời gian khi sử dụng iPhone.

iPhone chính hãng có chế độ bảo hành như thế nào ? Đây là câu hỏi mà nhiều người sử dụng iPhone muốn biết.

Nhiều thông tin về chính sách bảo hành quan trọng cho người dùng iPhone tại Việt Nam dường như vẫn được ít người dùng biết tới.

iPhone là sản phẩm phổ biến với người dùng Việt Nam. Tuy vậy, những thông tin về bảo hành iPhone tại Việt Nam dưới đây chắc hẳn sẽ khiến người dùng hiểu hơn và khi gặp bảo hành thì dễ xử lý.

Apple hiện có một số nhà cung cấp được uỷ quyền bảo hành iPhone tại Việt Nam

Apple hiện nay có khá nhiều trung tâm bảo hành uỷ quyền tại Việt Nam. Với sản phẩm iPhone, Apple có một số nhà cung cấp được uỷ quyền làm dịch vụ bảo hành gồm iService, FPT Service và công ty Thuận Mỹ. Các nhà cung cấp này hiện có trung tâm bảo hành ở nhiều địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ và Đồng Nai, Hưng Yên…

234 Trần Hưng Đạo, Nguyễn Cư Trinh, Quận 1, Hồ Chí Minh, Việt Nam

Các trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple được công bố trên website của hãng. Bạn đọc có thể lên trang Apple.com, bấm vào mục Support, sau đó tìm đến mục “Apple Authorized Service Provider” (AASP – nhà cung cấp dịch vụ được Apple uỷ quyền) phía dưới chân trang web, rồi lựa chọn địa điểm Việt Nam, sau đó tìm kiếm các trung tâm bảo hành cho sản phẩm theo tỉnh/thành phố mình quan tâm.

iPhone không được bảo hành toàn cầu, nhưng iPhone mua từ nước ngoài vẫn có thể được bảo hành

iPhone không được bảo hành quốc tế giống như một số sản phẩm khác của Apple. Có lẽ đó là lý do sản phẩm này có tên mã khu vực và quốc gia khác nhau. Tuy nhiên, có vẻ như Apple rất quan tâm đến việc hỗ trợ người dùng nên các máy iPhone mua từ nước ngoài vẫn có thể được bảo hành tại các trung tâm bảo hành uỷ quyền của Apple tại Việt Nam.

Song Apple không công bố danh sách những nhà mạng không thuộc diện được bảo hành nên người dùng cần đến các trung tâm bảo hành để kiểm tra xem sản phẩm của mình có thuộc diện được bảo hành không. Apple quản lý bảo hành điện tử qua số IMEI nên người dùng không cần mang theo giấy tờ gì khi đi bảo hành.

Hầu hết iPhone quốc tế mua bên nước ngoài có thể được bảo hành tại các trung tâm bảo hành uỷ quyền tại Việt Nam như máy chính hãng.

Theo tìm hiểu thì nhiều máy iPhone mua từ châu Âu, châu Á và châu Mỹ có thể được bảo hành ở các trung tâm bảo hành uỷ quyền ở Việt Nam. Chỉ có một số trường hợp iPhone mua từ một số nhà mạng không thuộc diện được bảo hành.

Sản phẩm được bảo hành là những sản phẩm đủ kiện bảo hành: còn thời gian bảo hành, chưa có sự can thiệp sửa chữa và có những lỗi phần cứng của nhà sản xuất.

Đổi máy tính phí

Chính sách bảo hành của Apple chủ yếu là đổi sản phẩm, không sửa chữa như những hãng khác. Những trường hợp không được bảo hành sẽ có hai lựa chọn: đi sửa chữa ở các trung tâm bên ngoài (không phải của Apple) hoặc tham gia chương trình đổi máy tính phí của Apple.

Các máy iPhone bị rơi nước, móp méo, rơi vỡ hay bị xe cán nát đều có thể tham gia chương trình đổi máy tính phí. Tuy nhiên, chương trình đổi máy tính phí có điều kiện là iPhone còn đủ linh kiện và trên thiết bị không có sự tác động sửa chữa thay thế từ bên thứ 3. Trung tâm bảo hành uỷ quyền sẽ đưa ra mức giá người dùng sẽ phải trả để đổi thiết bị mới, thường từ 8-10 triệu đồng.

Các iPhone rơi vỡ hay dính nước có thể tham gia chương trình đổi máy tính phí

Với những người tham gia chương trình đổi máy tính phí, hệ thống của Apple sẽ ghi nhận thông tin là bạn đổi máy cũ lấy máy mới và sẽ cập nhật thông tin bảo hành thiết bị mới theo thời gian bảo hành còn lại của thiết bị cũ. Trong trường hợp thiết bị của bạn hết thời gian bảo hành, Apple sẽ cộng thêm 3 tháng bảo hành cho thiết bị mới được đổi.

Đây là chính sách thú vị của Apple. Tuy nhiên, hãng này cũng khá cứng nhắc trong việc phân biệt sản phẩm, dù bạn đổi iPhone 4s đã cũ hỏng hay iPhone 6s rơi vỡ thì mức giá mà Apple đưa ra để đổi lấy sản phẩm mới chênh nhau rất ít, đều từ 8-10 triệu đồng. Chính vì vậy, chương trình này hiện tại sẽ phù hợp hơn với những người đang dùng các máy iPhone đời mới như iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7/7+.

Apple không sửa chữa tại trung tâm bảo hành uỷ quyền, quản lý rất chặt nguồn linh kiện

Khác với các hãng khác, Apple không sửa chữa iPhone tại các trung tâm dịch vụ bảo hành được uỷ quyền (AASP). Các sản phẩm iPhone có lỗi phần cứng thuộc phạm vi được bảo hành một đổi một, trừ một số trường hợp lỗi sẽ được thay thế linh kiện chính hãng như phím Home, phím âm lượng, camera sau, bộ rung, loa ngoài và pin.

Apple không sửa chữa iPhone tại các trung tâm bảo hành uỷ quyền, chủ yếu áp dụng chính sách 1 đổi 1 hoặc thay thế một số linh kiện lỗi.

Apple quản lý rất chặt nguồn linh kiện để đảm bảo không có linh kiện cũ trôi nổi ở bên ngoài. Với các trung tâm bảo hành uỷ quyền tại Việt Nam, khi có yêu cầu linh kiện thay thế cho người dùng đến bảo hành, trung tâm phải gửi yêu cầu tới hãng Apple để họ chuyển linh kiện thay thế. Các linh kiện cũ sau đó sẽ phải chuyển lại cho Apple để tiêu huỷ. Chính vì vậy, các đơn vị làm dịch vụ sửa chữa iPhone bên ngoài sẽ rất khó có linh kiện chính hãng ngoại trừ những linh kiện bóc từ các mẫu iPhone cũ hỏng.

Việc quản lý chặt nguồn linh kiện cùng với chính sách bảo hành không thiên về sữa chữa như hãng khác khác đã tạo ra cơ hội không nhỏ cho các nhà sản xuất linh kiện thay thế cho iPhone, nhất là với những linh kiện phổ thông như pin, màn hình và vỏ máy. Tuy nhiên, chất lượng của các linh kiện thay thế này cũng khó kiểm chứng. Khách hàng nên đến các trung tâm bảo hành uỷ quyền để kiểm tra trước hoặc sửa chữa tại các trung tâm lớn có chính sách bảo hành sau khi sửa chữa.

x